Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Người lính đầu tiên của tướng Giáp nhận nhà tình nghĩa

15:00:03 15-12-2013

Được công nhận thương binh hạng 4/4 khi đã 92 tuổi, cụ Tô Đình Cắm ở Lâm Đồng vừa được Bộ Tư lệnh quân khu 7 và lãnh đạo tỉnh tặng nhà tình nghĩa.

Cụ Cắm xuất ngũ đã 60 năm, do giấy tờ thất lạc nên phải đến dịp Ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/7 năm nay mới được trao giấy chứng nhận thương binh hạng 4/4. 

Căn nhà cụ Cắm được trao trị giá 400 triệu đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân khu 7, tỉnh Lâm Đồng và một phần của gia đình. Căn nhà rộng 120 m2 gồm một phòng khách, 2 phòng ngủ, phòng bếp và phòng ăn với đầy đủ tiện nghi. 

Cụ Cắm tên thường gọi là Tô Văn Cắm, bí danh Tiến Lực, một trong 34 người lính đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và gần như là người duy nhất còn sống. Cụ Cắm người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở bản Um, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Năm 1941, cụ tham gia cách mạng hưởng ứng lời kêu gọi cứu quốc của Đảng Cộng sản để đánh đuổi thực dân Pháp.

cu-gia-thuong-binh-1-2493-1386904573.jpg

Cụ Tô Đình Cắm, một trong 34 người lính đầu tiên của Quân đội Việt Nam dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Quốc Dũng. 

Ngày 22/12/1944, cụ cùng 33 người tuyên thệ đứng vào hàng ngũ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đã 69 năm trôi qua, đến bây giờ cụ vẫn nhớ về những nhiệm vụ và những trận đánh đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội Việt Nam ngày nay. 

Năm 1946, cụ Cắm lên đường Nam tiến, đóng quân ở vùng Rạch Giá (Kiên Giang) và bị thương nặng sau một trận đánh, phải chuyển ra Đà Nẵng điều trị sau đó giải ngũ. Năm 1947, cụ lại xung phong tái ngũ, giữ chức trung đội trưởng Trung đội pháo binh. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, cụ giải ngũ về quê, tham gia công tác địa phương như trưởng đội thuế của xã, rồi chủ nhiệm hợp tác xã.

Qua nhiều biến cố, cụ bị mất hết giấy tờ nên chưa được công nhận công lao cống hiến. Sống ở quê nhà vất vả nên đầu thập niên 1990, cụ Cắm theo người con trai thứ 4 vào xây dựng vùng đất kinh tế mới Đạ Tẻ (Lâm Đồng), ngày ngày cùng con cháu khai hoang, trồng trọt.

Ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, cụ Cắm khóc nức nở và lập bàn thờ Đại tưóng tại tư gia để nhang khói. Trong những ngày tang lễ rất nhiều người địa phương đã đến nhà cụ thắp hương cho Đại tướng. 3 năm trước khi Đại tướng từ trần, cụ Cắm được ra Hà Nội thăm lại người chỉ huy.

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Quản lý nội dung: PGĐ Nguyễn Thanh Tuấn. Liên hệ quảng cáo: 09 16 19 00 99

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Sáng.

Đơn vị chủ quản: VBC Việt Nam

Địa chỉ: Lầu I - 201 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com