Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Cha mẹ nên chia sẻ kiến thức giới tính với con

14:58:59 15-12-2013

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lan Hải, giảng viên học viện thần học Tôma Aquinô giới trẻ ngày nay tiếp xúc rất sớm với Internet. Do đó, phụ huynh nên thay đổi quan niệm bao bọc con quá kỹ, ngăn chặn trẻ tiếp cận với các vấn đề giới tính.

Thứ nhất là gần như không có cách nào che dấu thông tin trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Thứ hai là việc giám sát chặt chẽ quá mức có thể khiến trẻ cảm thấy bị tù túng dẫn đến nổi loạn và đẩy con em ra xa khỏi cha mẹ. Thứ ba, tuổi dậy thì - thời điểm có cảm xúc giới tính ngày càng trẻ hóa, các bậc phụ huynh không hướng dẫn cho các em thì dễ dẫn đến nhiều em "vượt rào" gây ra hậu quả nghiêm trọng như mang thai ngoài ý muốn, lây lan bệnh tình dục, tâm lý bị ảnh hưởng, nạo phá thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài… Hình ảnh cô bé Dao ngây thơ trong sáng trong phim Tuổi nổi loạn của Thái vượt qua giới hạn cho phép trong quan hệ với bạn trai dẫn đến mang thai chắc chắn không phải là trường hợp đặc biệt hiếm trong xã hội ngày nay. Nhưng cũng như Dao, nhiều cô bé, chàng trai không hề biết hậu quả nghiêm trọng sau đó mà bản thân và cả gia đình phải gánh chịu.

Chia sẻ quan điểm với cô Lan Hải, giảng viên tâm lý trường ĐH Sư phạm TP HCM - Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng chuyện các em có xu hướng trẻ hóa trong rung động tình cảm khác đầu đời, hay tò mò về quan hệ tình dục cũng là chuyện hợp lý. Điều kiện kinh tế nâng cao, các em được chăm lo đầy đủ về dinh dưỡng nên cơ thể phát triển nhanh và sớm hơn. Bên cạnh đó, các hình ảnh giới tính xuất hiện khắp mọi nơi góp phần đẩy nhanh sự trưởng thành về mặt tâm lý. Thực tế ở Việt Nam, tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi vị thanh niên thuộc loại cao trong khu vực, điều đó có nghĩa là rất nhiều em đang "vượt rào" mà không được hướng dẫn đầy đủ.

ep5_3.jpg

Thay vì giữ quan điểm không vẽ đường cho hươu chạy, các bậc phụ huynh và trường học nên chia sẻ cho các em kiến thức đầy đủ với giới tính. Thông tin, kiến thức sẽ là chiếc nón bảo hiểm giúp các em bảo vệ bảo thân mình trước những cám dỗ của giới tính một cách tốt nhất. Sự chia sẻ hướng dẫn gần gũi đó cũng sẽ giúp cha mẹ có được sự tin cậy của con, là người bạn để con tìm tới khi có thắc mắc, thay vì các em lại tự tìm hiểu từ bạn bè hay các nguồn thông tin không chính xác.

6.jpg

Tuổi dậy thì là lứa tuổi phức tạp, cha mẹ phải luôn cập nhật thông tin, luôn tìm hiểu về thế giới của các bạn trẻ để từ đó hướng dẫn hành vi cho các em một cách phù hợp. Như nhân vật mẹ của Phu - anh chàng trong phim Tuổi nổi loạn phải đối mặt với những băn khoan về giới tính của mình. Trong phim, cùng lúc Phu lại cảm thấy thích cả bạn nam và bạn nữ. Tuy nhiên, sự cởi mở, chia sẻ và thấu hiểu của người mẹ đã giúp Phu dám mạnh dạn chia sẻ tâm sự của mình và đi đến quyết định đối mặt với vấn đề thay vì chạy trốn.

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Quản lý nội dung: PGĐ Nguyễn Thanh Tuấn. Liên hệ quảng cáo: 09 16 19 00 99

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Sáng.

Đơn vị chủ quản: VBC Việt Nam

Địa chỉ: Lầu I - 201 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com