Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Hé lộ phong cách lãnh đạo mới của Putin

08:51:20 14-12-2013

Ông Leonid Aleksamdrovich Radzikhovski cho rằng, việc "thay máu" lực lượng lãnh đạo của Quân đội Nga gần đây có liên quan tới "phong cách lãnh đạo mới của Tổng thống Putin".

Sau đây là nội dung bài viết của ông:

Dường như, nhiệm kỳ tổng thống thứ ba hoàn toàn sẽ không đơn giản chỉ là sự tiếp tục của hai nhiệm kỳ trước. Giống như tình hình trong nước và trên thế giới đã không còn như vào những năm 2000– 2008.

Thường người ta đánh giá các chính trị gia không phải căn cứ vào phát biểu (bao giờ cũng đúng), mà theo hành động – hoặc là thiếu vắng hành động.

Điều quan trọng hàng đầu đối với mọi chính khách – đặc biệt ở Nga – là chính sách nhân sự.

Putin đã lên cầm quyền năm 2000, khi mà, chắc mọi người vẫn nhớ sự thay đổi cán bộ xoành xoạch của Yeltsin - Tổng thống đầu tiên của nước Nga thời hậu Liên Xô.  Lúc này Putin có hai nhiệm vụ hoàn toàn rõ ràng – ổn định tình hình và chọn đội ngũ cho mình.

Cả hai mục tiêu đều đã được thực hiện. Dù người đời có nhạo báng bao nhiêu chuyện “đội Lêningrad” nhưng về bản chất, không ai có thể phản bác là các bộ trưởng của Putin như Kudrin nguyên phó thủ tướng, bộ trưởng tài chính, Gref - nguyên bộ trưởng tài chính trước Kudrin, Sechin, Ignatiyev và những người khác là những chuyên gia nổi tiếng và – điều này cũng rất quan trọng – họ đã biết bảo vệ quan điểm của mình, cho dù nhiều khi khác xa với “quan điểm chính thống duy nhất đúng”.

 

Với sự ra đi của Serdyukov, phong cách chính trị mới của Putin đang dần bộc lộ

Putin đã bảo vệ nguyên tắc ổn định một cách kiên định. Ở một trong những bài báo hiếm hoi của mình (viết cho tạp chí Pioner – Người tiên phong) ông đã viết rằng ông phản đối việc thay bộ trưởng thường xuyên, điều này ít khi cải thiện được tình hình, dù chỉ là do chuyên gia mới cần nhiều thời gian để vào cuộc, và không bao giờ có bộ trưởng lý tưởng cả.

Còn phải nói thêm là việc Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov, người được bổ nhiệm tháng 2/2007, người tiền nhiệm Sergei Ivanov được đề bạt làm phó thủ tướng thứ nhất) đã được lựa chọn đặc biệt cẩn trọng. Và Putin đã kiên quyết ủng hộ người mà ông tiến cử, đã bảo vệ ý kiến của mình trước rất nhiều đòn tấn công trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Điều gì đã thay đổi?

Nói lại một lần nữa – tôi sẽ không đoán về các động cơ thầm kín của Putin khi ông cách chức Serdyukov. Có thể bàn về điều khác.

Putin biết rất rõ, tính toán xem ông muốn đưa tín hiệu gì cho giới thượng lưu và xã hội nói chung. Và tôi nghĩ, thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Tổng thống Nga.

Tín hiệu này mang ba nội dung.

Thứ nhất, không ai là không thể bị “sờ gáy”. Nghi ngờ tham nhũng không được bao che và sẽ không bao giờ được bao che – kể cả ở cấp cao nhất. Tổng thống biết tâm trạng của xã hội và chú trọng các tâm trạng đó.

Bởi vì có nhiều điều tiếng cho rằng, với chính quyền của ông Putin có nguyên tắc “bạn bè được phép làm tất cả, kẻ thù thì phải theo luật”. Vậy đó, ai chứ Serdyukov thì không ai có thể liệt vào hàng “kẻ thù” của Putin. Tôi không biết họ có là bạn bè gia đình của nhau hay không, nhưng rõ là Bộ trưởng Quốc phòng có mọi cơ sở được coi là bạn của tổng thống. Mà hầu như ai cũng biết Putin không ngoảnh mặt lại với bạn bè – điều này thì ngay cả những người “lo ngại Putin” cũng thừa nhận. Song “Platon là bạn tôi, nhưng pháp luật quý hơn”.

(Điều này có thể được đối chiếu với trường hợp của cả ông Gudkov, đại biểu Duma Quốc gia của đảng “Nước Nga công bằng” thuộc phe đối lập lẫn đại biểu đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền Knyshov, Họ hoặc bị thôi hoặc “tự nguyện” rút khỏi Duma Quốc gia.

Điều đó cho thấy Putin hiểu tâm trạng xã hội và cố – không phải bằng lời, mà bằng hành động – cho thấy tình hình đang được thay đổi.

Thứ hai, Putin là chính khách thừa kinh nghiệm để không ném ra những khẩu hiệu mị dân như kiểu “nã pháo vào bộ tham mưu”. Việc bổ nhiệm Shoigu nói lên điều đó. Ở đây mọi điều đều hội tụ lại – sự lựa chọn tối ưu.

Ông Shoigu có khả năng xem xét quân đội từ bên ngoài, bản thân chưa bao giờ làm việc trong bộ máy của Bộ Quốc phòng. Người này có danh tiếng không chê vào đâu được và có những phẩm chất ý chí và tổ chức xuất sắc. Từng là bộ trưởng (Bộ Các tình trạng khẩn cấp) được lòng dân nhất, còn theo bảng uy tín, lòng tin đương nhiên chiếm vị trí thứ ba sau Putin và Medvedev.

Nhưng hãy còn một ý nghĩa nữa, việc bổ nhiệm Shoigu – tín hiệu dành cho giới thượng lưu là sẽ không có bất cứ sự xáo trộn nào cả, rằng “các cán bộ cũ” vẫn trong cuộc như trước – nếu, tất nhiên, họ không có gì giấu diếm.

Ý chí thay đổi nhân sự và mong muốn giữ ổn định đã được Putin thể hiện rõ ràng. Một mũi tên trúng 2 mục đích.

Ý kiến bạn đọc

  

Bài viết cùng chuyên mục

Thêm 12 triệu triệu phú trong 5 năm tới Thêm 12 triệu triệu phú trong 5 năm tới

Sau khi chứng kiến mức tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2015, số lượng triệu phú toàn cầu sẽ tăng lên nhanh chóng trong vòng 5 năm tới, báo cáo về tài sản toàn cầu (Global Wealth Report) của Credit Suisse cho biết.

Học cách tìm việc từ thế hệ trẻHọc cách tìm việc từ thế hệ trẻ

Một số người cho rằng những nhân viên trẻ, mới tốt nghiệp đại học và bước vào thị trường lao động không phải là “đối thủ cạnh tranh” của mình, rằng họ phải còn phải học hỏi mình nhiều mới có thể tìm được việc và bắt kịp tốc độ làm việc chung.

25 câu hỏi phỏng vấn khó nhằn của các công ty lớn25 câu hỏi phỏng vấn khó nhằn của các công ty lớn

Khi một công ty cỡ bự như Google công bố một đợt tuyển dụng mới, rất nhiều người lại nộp hồ sơ mong tìm được một công việc thú vị với mức lương hậu hĩnh. Số hồ sơ nhận được thường lớn gấp hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần số vị trí cần tuyển.

Bí quyết kiểm soát chi tiêu khi đang thất nghiệpBí quyết kiểm soát chi tiêu khi đang thất nghiệp

Tìm việc không chỉ ngốn của bạn nhiều thời gian, công sức mà cả tiền bạc. Có nhiều khoản phải chi trong quá trình tìm việc, chẳng hạn tiền xăng xe, điện thoại, tiền mua hồ sơ, tiền “đầu tư” cho các mối quan hệ xin việc… Hãy cố gắng tiết kiệm nhiều nhất ở mức có...

TS Lê Thẩm Dương dạy cách quản trị cuộc đờiTS Lê Thẩm Dương dạy cách quản trị cuộc đời

Nếu có hoài bão, có chiến lược tốt cho cuộc đời, bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được những đỉnh cao trong cuộc sống. Mỗi chúng ta là “nhà quản trị” của chính cuộc đời mình. Đó là những gì khóa học "Quản trị cuộc đời" do Langmaster phối hợp cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương...

anhminh gift
Ghế lưới VP
golden star communication
troi  trang zenfdy
thoi trang blue ocean
ich can huyen dieu
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Video clip nổi bật
Chùa Huyền Trang
Tin hot tuần qua
Bàn tay sắt  và 4 chiến lược của Trương Đình Anh
Bàn tay sắt và 4 chiến lược của Trương Đình...
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
10 CEO thu nhập cao nhất ở New York
10 CEO thu nhập cao nhất ở New York
Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu
Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Trò chuyện với người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán
Trò chuyện với người giàu thứ 7 trên sàn...
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thành công không chỉ từ sự may mắn
Thành công không chỉ từ sự may mắn
Vương Kiện Lâm: Phát tài nhờ nhà ổ chuột
Vương Kiện Lâm: Phát tài nhờ nhà ổ chuột
Full banner 1
 
 
 

VP: Số 65, Đường số 51, P 14, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại/Fax: 08 6 29 58 152 - 08 6 29 58 153
Website:www.tapchidoanhnhanthanhdat.vn 
Email: toasoan@tapchidoanhnhanthanhdat.vn   l   Hotline: 09 16 19 00 99
Hợp tác phát triển cùng Tạp chí Thương gia & Thị trường

 

 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về CEOThanhDat.vn