Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Thế giới gọi, còn ai ngoài Vinamilk?

15:55:47 13-12-2013

Thế giới gọi, còn ai ngoài Vinamilk?

Một trong những yếu tố giúp Vinamilk mang tầm quốc tế hơn các doanh nghiệp đồng hương là việc họ không lún sâu vào nợ nần.

Vinamilk (VNM) lại một lần nữa nổi lên một cách hoành tráng. Đó là khi tạp chí Mỹ Forbes cho biết mặc dù năm nay chưa có đại diện nào của Việt Nam nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương (Fab 50), nhưng trong tương lai gần, Vinamilk là cái tên có khả năng lọt vào danh sách này.

Fab 50 năm nay khảo sát 1.295 công ty có doanh thu hoặc giá trị vốn hóa trên 3 tỉ USD. Sau đó, các nhà phân tích sẽ so sánh doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận/vốn chủ sở hữu, biến động giá cổ phiếu và triển vọng tăng trưởng của các công ty trên. Nếu có quá nhiều nợ hoặc được Chính phủ sở hữu từ 50% trở lên, công ty đó sẽ bị loại.

Với Việt Nam, Vinamilk có thể nói đã lọt vào tầm ngắm của các nhà tài phiệt quốc tế, quỹ đầu tư và các đối tác tiềm năng.

Cổ phiếu VNM hiện đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc từ nhiều tháng qua không cổ đông ngoại nào buông cổ phần của mình tại VNM cũng phần nào cho thấy sức hấp dẫn của cổ phiếu này đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trong tương lai, khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế của Vinamilk chắc chắn sẽ cao hơn so với nhiều công ty khác của Việt Nam.

Để có thể lọt vào tầm ngắm của thế giới tài chính bên ngoài, một công ty Việt Nam cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn quốc tế, cũng như biết phát huy thế mạnh để có thể sớm bứt phá.

Ra ngoài không mang theo Nhà nước

Hiện tại, giá trị vốn hóa của VNM vào khoảng 2,7 tỉ USD, khá gần với con số mà các công ty toàn cầu thường có để có thể lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư lớn. Dựa trên giá cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành, một số doanh nghiệp niêm yết Việt Nam đang trên đường tiệm cận mức vốn hóa này như Vingroup (VIC) với hơn 2,52 tỉ USD, VietinBank (CTG) 2,57 tỉ USD, Tập đoàn Masan (MSN) hơn 2,3 tỉ USD.

Thậm chí, có 2 doanh nghiệp còn khá hơn cả Vinamilk về tiêu chí vốn hóa. Đó là Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) với vốn hóa khoảng 3,4 tỉ USD và Vietcombank (VCB) gần 3,1 tỉ USD. Tuy nhiên, trong mắt thế giới, họ không “hot” được như Vinamilk, vì còn các tiêu chí khác phải đáp ứng, dễ thấy nhất là vấn đề cổ đông Nhà nước.

Cụ thể, Nhà nước đều nắm phần lớn cổ phần tại 2 ngân hàng VCB và CTG, lần lượt là 77,11% và 80%. Còn tại GAS, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, đại diện Nhà nước nắm tới 52,36%. Do vậy, chỉ riêng tiêu chí này đã đủ loại GAS, VCB và CTG ra khỏi tầm ngắm của nhà đầu tư quốc tế.

Trong khi đó, ở Vinamilk, Nhà nước chỉ nắm 47%, nhà đầu tư nước ngoài nắm 49%, còn lại là cổ đông cá nhân và tổ chức Việt Nam.

Một trong những yếu tố giúp Vinamilk mang tầm quốc tế hơn các doanh nghiệp đồng hương là việc họ không lún sâu vào nợ nần. Tính đến ngày 30.6.2012, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của Vinamilk chỉ 0,3.

Bên cạnh đó, để lọt vào mắt xanh của giới đầu tư và doanh nghiệp toàn cầu, các công ty phải có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đều đặn qua các năm. Đa số các công ty được giới tài phiệt quan tâm đặc biệt đều có doanh số tăng 30-40% trong 3 năm qua. Nhiều công ty có lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng 50% trong cùng thời gian. Doanh thu của các doanh nghiệp đều trên mức 1 tỉ USD.

Trong giai đoạn từ 2006-2011, doanh thu của Vinamilk tăng bình quân 29%/năm và lợi nhuận tăng 50%/năm. Đến năm 2011, doanh thu của Công ty đã đạt trên 1 tỉ USD.

Một điểm quan trọng nữa là các công ty được chọn thường có nhân lực chủ chốt có năng lực quản lý và kỹ năng kinh doanh tốt. Đó phải là những người năng động, vượt qua những mô hình làm việc cũ, tạo ra thị trường mới, tạo niềm tin và truyền cảm hứng cho người khác. Chính vì vậy mà cùng với việc Vinamilk lọt vào tầm ngắm của thế giới, Tổng Giám đốc Vinamilk, bà Mai Kiều Liên, cũng nổi lên như một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Ngoài ra, để được giới đầu tư ưu ái, doanh nghiệp phải niêm yết tối thiểu trên sàn chứng khoán trên 1 năm và có lịch sử tài chính lành mạnh.

Làm ngành gì dễ lọt vào tầm ngắm của thế giới?

Trong danh sách năm nay của Forbes, các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin đã hiện diện áp đảo với 11 đại diện. Tiếp đến là ngành hàng tiêu dùng lâu bền (điện lạnh, điện tử, xe) và thứ ba là bán lẻ.

Có thể thấy, đây là 3 ngành ở châu Á vẫn đi ngược chiều suy thoái trong năm qua. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin vẫn hưởng lợi từ trào lưu công nghệ, tự động và số hóa ngày càng gia tăng, thậm chí còn tăng hơn trong thời khủng hoảng khi các công ty toàn cầu muốn dùng công nghệ để giảm nhân công và chi phí sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng cao ở các thị trường mới nổi châu Á là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho các công ty sản xuất hàng tiêu dùng lâu bền lẫn các nhà bán lẻ.

Có thể thấy, kinh tế suy giảm là cơ hội tốt nhất để phân biệt được đâu là “vàng thật”. Do vậy, danh sách năm nay chính là những cái tên thực sự có nền tảng để trụ vững trong bối cảnh kinh tế châu Á giảm tốc và châu Âu dần lún sâu vào suy thoái.

Một điều dễ thấy nữa là các công ty tận dụng được lợi thế cạnh tranh quốc gia sẽ dễ tăng trưởng. Ấn Độ nổi lên chủ yếu nhờ sự bứt phá của các công ty trong ngành công nghệ thông tin. Truyền thống làm ngành này nhiều năm qua cùng đội ngũ kỹ thuật có trình độ cao và kinh nghiệm đã giúp họ cạnh tranh tốt ở khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng Trung Quốc lại tận dụng được công cuộc đô thị hóa và xây dựng ở đại lục để phát triển mạnh mẽ. Tuy bong bóng bất động sản Trung Quốc đang có dấu hiệu xì hơi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mất đi lợi thế nhờ sự bùng nổ xây dựng ở quốc gia tỉ dân này.

Nói tóm lại, doanh nghiệp nào muốn sớm được lọt vào mắt xanh của giới đầu tư toàn cầu, cần nhắm tới những ngành nghề không bị giảm tăng trưởng ngay cả khi kinh tế suy thoái và đó nên là ngành tận dụng được lợi thế cạnh tranh quốc gia.

Thế giới đang gọi tên Vinamilk. Tuy nhiên, các công ty lớn và giàu tiềm năng của Việt Nam cũng đã nghe tiếng. Ai sẽ là người sớm đáp lời?

Ý kiến bạn đọc

  

Bài viết cùng chuyên mục

 Máy tạo nước Ion Kiềm tươi WATAPY: Cam kết chất lượng, giá trị thăng hoa Máy tạo nước Ion Kiềm tươi WATAPY: Cam kết chất lượng, giá trị...

Đứng trước tình trạng nguồn nước, thực phẩm đang bị ô nhiễm như hiện nay, việc tìm ra một liệu pháp để bảo vệ sức khỏe là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiểu được điều đó, Công ty TNHH Đầu Tư Phúc Nguyễn đã nghiên cứu và đưa về dòng máy tạo nước ion kiềm tươi...

 Xinh đẹp và thành công với Lọ Lem Spa Xinh đẹp và thành công với Lọ Lem Spa

Sở hữu làn da căng mịn, chiếc mũi cao thanh tú, cầm Vline là điều mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai sinh ra cũng có được vẻ đẹp hoàn hảo như vậy. Khi y học ngày càng phát triển cùng với kỹ thuật công nghệ hiện đại hơn, con người biết đến một phương pháp làm đẹp có...

 Mỹ phẩm cao cấp thiên nhiên OBE SKIN cho vẻ đẹp tươi sáng rạng người với phụ nữ Việt Mỹ phẩm cao cấp thiên nhiên OBE SKIN cho vẻ đẹp tươi sáng rạng...

Với mong muốn mang những vật phẩm vô giá của thiên nhiên cho làn da của chị em phụ nữ nhằm tôn vinh vẻ đẹp Việt, các kỹ sư, chuyên gia da liễu đầu ngành của Công ty Big Max đã nghiên cứu, chiết xuất những dưỡng chất có trong nhân sâm nhập khẩu của Hàn Quốc kết hợp với các...

 Hoàng Linh Group, làm chủ thị trường bằng cách bắt tay với những “người khổng lồ” Hoàng Linh Group, làm chủ thị trường bằng cách bắt tay với những...

Thị trường luôn biến động, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cũng cần không ngừng đổi mới, không ngừng sáng tạo, luôn luôn tư duy để phán đoán hướng phát triển của thị trường từ đó có quyết sách phù hợp.

 Lương Đăng Sơn: Tâm huyết của một doanh nhân trẻ đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng. Lương Đăng Sơn: Tâm huyết của một doanh nhân trẻ đưa thực phẩm...

Tiếp chuyện chúng tôi với chất giọng trầm ấm, phong thái cởi mở, thân thiện, ít ai biết được, Lương Đăng Sơn lại là một doanh nhân trẻ đầy triển vọng. Hiện anh là giám đốc kiêm sáng lập của Công ty sản phẩm dừa Việt Nam và Công ty CP cung ứng thực phẩm sạch Sài Gòn...

Liberty Nha Trang đạt danh hiệu Dịch vụ uy tín Chuyên nghiệp 2016 Liberty Nha Trang đạt danh hiệu Dịch vụ uy tín Chuyên nghiệp 2016

Nha khoa Hoàn My: Địa chỉ tin cậy chăm sóc và làm đẹp răng miệng Nha khoa Hoàn My: Địa chỉ tin cậy chăm sóc và làm đẹp răng miệng

SCTV đang phát sóng trực tiếp Giải Bóng đá Ngoại Hạng Anh EPL SCTV đang phát sóng trực tiếp Giải Bóng đá Ngoại Hạng Anh EPL

Quyên Beauty: Mang lại vẻ quyến rũ cho phái đẹp Quyên Beauty: Mang lại vẻ quyến rũ cho phái đẹp

Cơ sở sản xuất chế biến mua bán nước mắm Mỹ Quang Cơ sở sản xuất chế biến mua bán nước mắm Mỹ Quang

Giới thiệu về thương hiệu COKO Giới thiệu về thương hiệu COKO

Nhang Thiền: Lợi ích sức khỏe tới người tiêu dùng Nhang Thiền: Lợi ích sức khỏe tới người tiêu dùng

SCTV tự hào khẳng định chất lượng dịch vụ đỉnh cao SCTV tự hào khẳng định chất lượng dịch vụ đỉnh cao

Giải thưởng uy tín minh chứng doanh nghiệp chất lượng Giải thưởng uy tín minh chứng doanh nghiệp chất lượng

Trà Dược thảo Huyền Diệu: Kế thừa, phát triển y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng Trà Dược thảo Huyền Diệu: Kế thừa, phát triển y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Kiến Sơn Thành: 10 năm một chặng đường Kiến Sơn Thành: 10 năm một chặng đường

Câu Chuyện Hạt Điều Bà Tư (Bình Phước) Câu Chuyện Hạt Điều Bà Tư (Bình Phước)

 Dặm trường Giày Vũ Chầm   Dặm trường Giày Vũ Chầm

Danh sách 716 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2012 Danh sách 716 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2012

Hữu Liên Á Châu vượt bão  Hữu Liên Á Châu vượt bão

Triết lý của Vissan Triết lý của Vissan

anhminh gift
Ghế lưới VP
golden star communication
troi  trang zenfdy
thoi trang blue ocean
ich can huyen dieu
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Video clip nổi bật
Chùa Huyền Trang
Tin hot tuần qua
Bàn tay sắt  và 4 chiến lược của Trương Đình Anh
Bàn tay sắt và 4 chiến lược của Trương Đình...
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
10 CEO thu nhập cao nhất ở New York
10 CEO thu nhập cao nhất ở New York
Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu
Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Trò chuyện với người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán
Trò chuyện với người giàu thứ 7 trên sàn...
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thành công không chỉ từ sự may mắn
Thành công không chỉ từ sự may mắn
Vương Kiện Lâm: Phát tài nhờ nhà ổ chuột
Vương Kiện Lâm: Phát tài nhờ nhà ổ chuột
Full banner 1
 
 
 

VP: Số 65, Đường số 51, P 14, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại/Fax: 08 6 29 58 152 - 08 6 29 58 153
Website:www.tapchidoanhnhanthanhdat.vn 
Email: toasoan@tapchidoanhnhanthanhdat.vn   l   Hotline: 09 16 19 00 99
Hợp tác phát triển cùng Tạp chí Thương gia & Thị trường

 

 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về CEOThanhDat.vn