Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

CEO Tô Lý Tài và những bí quyết khi khởi sự doanh nghiệp

08:50:17 06-07-2016

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Cà Mau, là một người thành đạt nhưng ông Tô Lý Tài, CTHĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Địa ốc Gia Long (Công ty Gia Long) lại không nhận mình là một doanh nhân. Ông có một triết lý sống, làm việc rất thẳng thắn nhưng dung dị, dễ gần.

Với vai trò là “thuyền trưởng”, chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã điều hành, phát triển Công ty Gia Long triển khai thành công nhiều dự án mang tính chiến lược, giúp công ty có tên trên “bản đồ” bất động sản tại TP Hồ Chí Minh. Phóng viên Tạp chí Thương gia & Thị trường đã có cuộc gặp trao đổi rất thú vị cùng CEO trẻ tuổi này.

 CEO Tô Lý TàiCEO Tô Lý Tài

PV: Thưa ông, xin ông cho biết quá trình hình thành và phát triển của Công ty Gia Long?

CEO Tô Lý Tài: Có lẽ là một cơ duyên đối với tôi khi còn đang công tác tại một công ty bất động sản ở TP Hồ Chí Minh vào năm 2012. Khi ấy, tôi được mách bảo và nhìn nhận rõ xu thế của thị trường bất động sản trong tương lai gần. Tôi bắt đầu nuôi ý tưởng và lên kế hoạch thành lập doanh nghiệp từ đó. Đó là lúc thị trường bất động sản đang có tín hiệu tốt. Chúng tôi xây dựng doanh nghiệp với các hoạt động chính như: Đầu tư, Xây Dựng và Kinh doanh Bất động sản, Thiết kế và trang trí nội thất, cung cấp cây xanh cho công trình, Kinh doanh dịch vụ Du Lịch, Nhà hàng, Khách sạn. Trong khoảng thời gian đó đến nay, chúng tôi đã thành công 2 dự án và chuẩn bị phát triển thêm 2 dự án mới để đạt chỉ tiêu trong năm 2016. Chúng tôi cũng đặt ra phương châm hoạt động, không ngừng phấn đấu để xây dựng ba chữ “TÂM – TẦM – TÍN” trên thị trường Bất Động Sản hiện nay.

 CEO Tô Lý Tài: “Con người là quan trọng nhất”CEO Tô Lý Tài: “Con người là quan trọng nhất”

PV: Khi mới bước chân vào khởi nghiệp, điều ông quan tâm nhất là gì?

CEO Tô Lý Tài: Điều thứ nhất mà Tôi quan tâm nhất  đó là yếu tố con người: Đó là điều mà bất cứ công ty nào cũng phải có. Họ là những giá trị và linh hồn của công ty, bởi vậy Tôi rất quý, trân trọng nhân viên của Tôi. Tôi vừa đồng hành vừa giúp đỡ họ có cuộc sống mới, tốt hơn, thu nhập ổn định lại có tài chính lo cho gia đình.

Điều thứ hai đó là khó khăn về nguồn vốn cho kinh doanh: Chúng tôi vừa phải tích lũy, vừa huy động vốn từ các nguồn để mua dự án mà chủ đầu tư không tiếp tục đầu tư với giá vừa phải kết hợp với thanh toán dài hạn rồi lên phương án hình thành cho dự án đó. Ngoài ra cũng phải cần có “máu liều” ở mức cho phép cộng thêm yếu tố may mắn thì mới có triển vọng thành công. Nếu có ý tưởng, quyết tâm, có nhân lực, thị trường nhưng thiếu vốn thì tất cả vẫn chỉ là hệ thống mơ hồ trên giấy tờ.

Điều thứ ba đó là sự táo bạo: Bất cứ doanh nghiệp nào muốn tăng doanh thu thì ngoài việc định hướng, tầm nhìn…nhưng tất cả phải là táo bạo: “Marketing táo bạo, ý tưởng táo bạo, chính sách táo bạo…” nói chung là phải có sự khác biệt mà đối thủ không có mới mong tồn tại được.

Điều thứ tư đó là gia đình: Khi khởi sự, gia đình Tôi không ủng hộ vì Tôi đã thất bại một lần vào năm 2010. Tuổi còn trẻ thường hay háo thắng nên lúc nào cũng tự cao tự đại thì thất bại là chuyện bình thường. Nhưng Tôi quyết tâm với những kế hoạch và mục tiêu rõ ràng nên đành im lặng làm để gia đình và bạn bè nhìn thấy và bây giờ đã chứng minh điều đó. Hiện tại Tôi đã lập gia đình và chuẩn bị chào đón cô công chúa sắp ra đời nên Tôi phải càng kỹ càng hơn trong kinh doanh để không phải dẫm chân lên những trải nghiệm trước đó ( cười…)

 CEO Tô Lý Tài: “Kinh doanh là phải có máu liều trong mức cho phép”CEO Tô Lý Tài: “Kinh doanh là phải có máu liều trong mức cho phép”

 PV: Định hướng, mục tiêu phát triển của ông và Gia Long trong vòng 5 năm tới?

CEO Tô Lý Tài: Tôi thì ít có mục tiêu cá nhân lắm ngoài việc đọc sách và chia sẻ kinh nghiệm cho nhân viên và mọi người. Đa phần Tôi sống cho gia đình và xã hội là nhiều, Tôi hay giúp đỡ trẻ em và người nghèo tại vùng sâu, vùng xa như biên giới chẳng hạn. Còn về định hướng cho công ty thì Tôi đã có kế hoạch từ nay cho đến 2020 Công ty Gia Long sẽ trở thành tập đoàn đa ngành nghề, sẽ có tòa nhà riêng, về chi tiết thì không thể kể ra hết được.

PV: Thành công lớn nhất đối với ông hiện nay là gì ? Thành công đó có phải do một mình ông tạo nên? Ông có nhận được sự trợ giúp từ gia đình, bạn bè…?

CEO Tô Lý Tài: Thành công lớn nhất của Tôi đó là gây dựng được Công ty lên một tầm cao mới, phát triển hai chi nhánh lên tới hơn 70 nhân viên và được nhiều đối tác, khách hàng tin tưởng. Tất nhiên, sự thành công ấy phải có sự góp sức, đồng hành của cả tập thể cán bộ, nhân viên công ty nữa. Điều đó nói lên nhân sự, con người là quan trọng. Còn về Gia đình, bạn bè chỉ là một phần nào đó thôi, chủ yếu về mặt tinh thần.

PV: Ông có suy nghĩ gì về giới Doanh nhân hiện nay?

CEO Tô Lý Tài: Tôi không phải là doanh nhân và Tôi cũng ít có cơ hội tiếp xúc với họ nên Tôi cũng không biết suy nghĩ về họ như thế nào nữa nhưng tôi nghĩ họ rất giỏi. Còn Tôi thì Tôi chỉ biết làm những gì để phát triển công ty, giúp đỡ xã hội, sống nhân văn là được. Tôi thích sự bình dân, giản dị.

PV: Ông không nhận mình là một doanh nhân, nhưng chúng tôi nghĩ ông là một Doanh nhân trẻ, triển vọng, ông có thể chia sẻ bí quyết thành công trong công việc hiện tại?

CEO Tô Lý Tài: Tôi nghĩ, có nhiều yếu tố để thành công nhưng ít người học cách biết tránh thất bại. Sự cố gắng và nỗ lực của chính bản thân, sự may mắn thường chỉ là một yếu tố nhỏ và chiếm tỷ lệ không nhiều. Bí quyết mà Tôi học được và áp dụng từ NLP (Ngôn ngữ lập trình tư duy) để làm thay đổi con người Tôi, tôi xin tóm lược như thế này:

Thứ nhất là: Lúc nào cũng suy nghĩ tích cực, có nghĩa là luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực trước mọi việc, một trong những bí quyết để thành công trong cuộc sống là vượt qua được những hạn chế của bản thân, cách đối diện với khó khăn chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành đạt.

Thứ hai là: Làm việc có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng: Mỗi người dù ở cương vị nào thì cũng đều có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, điều quan trọng là chúng ta sử dụng nó như thế nào cho hợp lý. Sắp xếp thời gian và làm việc có kế hoạch chính là bí quyết thành đạt.

Thứ ba là: Sức khỏe cho bản thân: Sức khỏe chính là một thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Dân gian có câu: “Chỉ khi người giàu họ ốm họ mới thấu hiểu sự bất lực của giàu sang “. Vì vậy, hãy chú trọng đến sức khỏe ngay khi còn đang trẻ trung, khỏe mạnh, đó chính là bí quyết để thành đạt. Đó là lí do Tôi và nhân viên thường xuyên tham gia thể thao trong tuần.

Thứ 4 là: Không để tiền bạc chi phối quá mức: Tiền bạc rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả, kiếm tiền để phục vụ cho những nhu cầu của cuộc sống chứ không phải để làm nô lệ cho tiền bạc. Chỉ nên coi tiền bạc là kết quả lao động của mình tạo ra chứ không phải là mục đích của cuộc sống.

Thứ 5 là: Tạo niềm vui cho cuộc sống: Rất nhiều người thành đạt có những thú vui rất giản dị, nhưng lại góp phần làm cho đời sống tinh thần của họ đa dạng hơn, như: chơi cây cảnh bon sai, chim cảnh, cá cảnh, đi câu, đọc sách, xem phim, thỉnh thoảng nên tự thưởng cho mình một suất xem phim ở rạp, đi đến sân khấu kịch, xem ca nhạc hoặc chọn đọc một cuốn sách hay mà bạn bè giới thiệu, đời sống tinh thần có phong phú thì sự thành đạt mới trở nên vẹn toàn hơn.

PV: Vâng xin cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ thông tin rất hữu ích và thú vị cho bạn đọc.

Thực hiện: Quang Sáng – Lan Anh (Nguồn Thương gia & Thị trường)

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Quản lý nội dung: PGĐ Nguyễn Thanh Tuấn. Liên hệ quảng cáo: 09 16 19 00 99

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Sáng.

Đơn vị chủ quản: VBC Việt Nam

Địa chỉ: Lầu I - 201 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com