Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Bệnh viện mắt TP.HCM đem ánh sáng cho hàng ngàn người mù nghèo

09:12:11 03-06-2016

Trước thực trạng nhiều người nghèo, nhiều người già, người có hoàn khó khăn, người có công với cách mạng… không có tiền để phẫu phuật mắt, Bệnh viện mắt TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam.
 
 

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết số lượng bệnh nhân bị đục thủy tinh thể hay có các bệnh về mắt hiện còn rất lớn. Tuy nhiên, người bệnh không có điều kiện phẫu thuật do chi phí cao và gặp khó khăn khi phải di chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Tình trạng này dẫn đến nhiều bệnh nhân bị biến chứng dẫn đến tăng nhãn áp, mù hoàn toàn.

Trước thực trạng này, Bệnh viện mắt TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân trên nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Chương trình được Bệnh viện mắt TP.HCM tổ chức và duy trì hoạt động qua các năm. Các bệnh nhân được Bệnh viện mắt TP.HCM phẫu thuật thường thuộc diện người có công với cách mạng, hộ nghèo, người già...Sau khi chương trình kết thúc, hàng ngàn người nghèo đã tìm thấy ánh sáng cho cuộc đời họ.

Được biết, đục thủy tinh thể mắt là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nếu không được phẫu thuật sớm, bệnh sẽ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn, làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật lại khá cao trong khi tỷ lệ người mắc bệnh mù do đục thủy tinh thể lại tăng cao ở nhóm người nghèo và cao tuổi do nhiều hạn chế trong điều kiện sinh hoạt và chăm sóc y tế. Vì vậy, việc thăm, khám và hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho người mù nghèo của Bệnh viện mắt TP.HCM càng trở nên cấp thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Theo Bác sĩ CK2 Võ Thị Chinh Nga, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến-Bệnh viện mắt TP.HCM, mỗi năm bệnh viện đặt ra chỉ tiêu là mổ mắt miễn phí cho 4.000 trường hợp. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện mắt TP.HCM đã phẫu thuật miễn phí thành công cho 1.608 bệnh nhân.

Cụ thể, trong tháng 1, bệnh viện đã mổ tổng cộng 407 bệnh nhân ở Đồng Nai, Vĩnh Long và Phòng Chỉ đạo tuyến. Tháng 2 là 70 trường hợp ở Phòng Chỉ đạo tuyến. Tháng 3 với 286 bệnh nhân ở Phòng Chỉ đạo tuyến. Tháng 4 là 560 bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ngãi và Phòng Chỉ đạo tuyến. Trong khi đó, tháng 5 mổ miễn phí cho 285 bệnh nhân ở Bình Dương và Phòng Chỉ đạo tuyến.

Bên cạnh việc mổ mắt miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện mắt TP.HCM còn được giao phụ trách, hỗ trợ cho 23 tỉnh, thành phía Nam về phòng, chống mù lòa, trong đó có mắt học đường. Không những vậy, khoa Nhi của bệnh viện còn tham gia chương trình phẫu thuật nhân đạo quốc gia “Vì ánh mắt trẻ thơ”, mỗi năm các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho hơn 1000 ca miễn phí cho trẻ em nghèo với các bệnh lý như đục thủy tinh thể, glaucoma, u nguyên bào võng mạc, bệnh lý võng mạc trẻ sinh non và tạo hình các dị tật bẩm sinh.

Ngoài việc giỏi về chuyên môn, đội ngũ nhân viên của Khoa Nhi còn phải có nhiều kinh nghiệm trong việc trấn an nỗi sợ của những bệnh nhân trẻ và tạo ra một môi trường rất thuận lợi cho trẻ và gia đình của trẻ.

Trong suốt 10 năm qua, Khoa Nhi của Bệnh viện mắt TP.HCM đã thực hiện thành công chương trình“ Vì ánh mắt trẻ thơ ” và đã phẫu thuật cho hàng ngàn trẻ mắc các bệnh về mắt ở miền nam Việt nam. Đặc biệt, Khoa Nhi còn đưa ra một loạt các chương trình đến cộng đồng, trường học và các hiệp hội như chương trình sàng lọc bệnh mắt ở học đường, những bài giảng về chăm sóc mắt cho cộng đồng, tư vấn những bệnh về mắt ở trẻ em và cung cấp những kiến thức cơ bản về các bệnh mắt ở trẻ em cho các bậc phụ huynh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đáng chú ý, được sự tín nhiệm của Sở Y tế TP.HCM, mới đây, Bệnh viện mắt TP.HCM còn tổ chức đào tạo phẫu thuật Phaco đầu tiên dành cho Bác sỹ Nhãn khoa Lào.

Theo đó, Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ phối hợp với Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn và Trung tâm Mắt Quốc gia Lào tổ chức mỗi năm một đợt phẫu thuật cho 200 bệnh nhân Lào bị đục thủy tinh thể vào giữa tháng 12. Trong đó,  Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn sẽ hỗ trợ truyền thông cho người dân về chương trình và tổ chức các buổi khám sàng lọc trong cộng đồng.

Các bệnh nhân được chọn sẽ được gửi đến Trung tâm Mắt Quốc gia Lào để xác định chẩn đoán và lên chương trình phẫu thuật. Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ hỗ trợ đào tạo 15 bác sĩ nhãn khoa trẻ của Lào (chia làm 5 nhóm, mỗi nhóm 3 bác sĩ) về các phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm vi phẫu, phẫu thuật đục thủy tinh thể đường rạch nhỏ và phẫu thuật Phaco, mỗi khóa học sẽ kéo dài 3 tháng. Kinh phí đào tạo Bác sỹ Nhãn khoa Lào về đào tạo Phaco sẽ do Bệnh viện Mắt TP.HCM và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam tài trợ.

Diệu Thắng(Nguồn thitruongtaichinh.vn)

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Quản lý nội dung: PGĐ Nguyễn Thanh Tuấn. Liên hệ quảng cáo: 09 16 19 00 99

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Sáng.

Đơn vị chủ quản: VBC Việt Nam

Địa chỉ: Lầu I - 201 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com