Trang chủ
top
Dòng sự kiên Dòng sự kiện:

Nhà thơ Ngọc Thanh: Nữ doanh nhân nặng nghiệp với thơ ca

14:35:44 01-04-2016

Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng niềm trăn trở và lòng say mê với thơ ca dường như lúc nào cũng bùng cháy trong trái tim bà để rồi bà nhận ra rằng, với mình, thơ ca không chỉ là vầng thơ lúc ngẫu hứng mà còn là di sản cần được bảo tồn và phát huy hơn nữa.
Tiếp chúng tôi tại An Phú Đông với dự án “ Thuyền thơ trên bến sông trăng” còn đang dang dỡ trong công cuộc bảo tồn và lưu giữ văn hóa ba miền mà nhà thơ Ngọc Thanh đang ấp ủ. Khác với những doanh nhân áo vest trịnh trọng, đứng trước mặt chúng tôi là một phụ nữ với mái tóc hoa râm tuổi xế chiều và bộ bà ba đúng chất người phụ nữ Nam Bộ. Mặc dù cuộc trò chuyện diễn ra ngắn ngủi nhưng câu chuyện về cuộc đời, về sự nghiệp, mong ước bảo tồn và lưu giữ nét văn hóa của dân tộc trong bà đã hiện ra trong tâm trí tôi thật sâu sắc và ý nghĩa vô cùng.
 
(Doanh nhân văn hóa - Nhà thơ Ngọc Thanh)
 Nhà thơ Ngọc Thanh tên thật là Đặng Ngọc Thanh, hiện tại là giám đốc công ty TNHH Ngọc Xanh. Năm 2006 bà được tạp chí Doanh Nhân Văn Hóa chứng nhận là Doanh Nhân Văn Hóa. Trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, bà vinh dự được nguyên phó chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam trao tặng danh hiệu Nữ Doanh Nhân Việt Nam xuất sắc.  Hơn 20 năm bôn ba nơi đất khách quê người, bà không nguôi nỗi nhớ quê nhà và mong ước làm một điều gì đó để đóng góp cho quê hương đất nước. Và dự án “Thuyền thơ trên bến sông trăng” cũng bắt nguồn từ đó.
Dự án “Thuyền thơ trên bến sông trăng” nằm lượn theo bờ sông Sài Gòn thuộc phường An Phú Đông, quận 12, là công trình bảo tồn văn hóa đưa hồn thơ vào nghệ thuật hát then đàn tính . Với mong ước được đóng góp bảo tồn nét đặc thù văn hóa miền Bắc và xây dựng được một nền tảng hâm mộ nghê thuật thơ ca truyền thống dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh. Hơn thế nữa bà còn muốn phát triển nơi đây thành khu du lịch nhằm quảng bá văn hóa nghệ thuật hát then đàn tính đến gần hơn với bạn bè các nước trên thế giới.
  Không những  cải tạo mãnh đất hoang sơ này thành khu du lịch mong được thu hút khách yêu thơ du thuyền vào những đêm trăng sáng, uống nước lá xanh, nghe tiếng hát then đàn tính để thư giãn tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, và tạo dáng cho dòng sông Sài Gòn thêm nét tươi xanh văn hóa Việt Nam bốn ngàn năm, để sánh cùng dòng Seine kiều diểm tại thủ đô Paris hoa lệ, mà người phụ nữ bản lĩnh tài hoa Ngọc Thanh còn có tham vọng sẽ dành một gian riêng trong khu du lịch này để làm bảo tàng lưu giữ những bản sắc văn hóa ba miền Bắc-Trung- Nam. Với  khối tài sản văn chương mà bà đã tích góp gần 50 năm lao động trí óc, là những tập thơ ngợi ca Bác Hồ, tình yêu của bà đối với quê hương đất nước. Bên cạnh những tập thơ ấy là những băng đĩa hát then được các nhạc sĩ nổi tiếng như Phan Anh Dũng, Hoàng Quân phổ từ thơ của bà. Ngoài ra nhà thơ Ngọc Thanh còn sưu tầm những tư liệu về thơ, ca, hò, vè...  để khách du lịch có điều kiện tham quan và học sinh có thêm tài liệu để nghiên cứu thêm về văn hóa dân tộc.
 Trao đổi với chúng tôi nhà thơ Ngọc Thanh chia sẽ “ Dù có mạnh mẽ bao nhiêu, bản lĩnh như thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng là một người phụ nữ. Vì vậy thông qua đây tôi cũng xin quý cơ quan ban nghành cùng các kiều bào hãy cùng tôi, chúng ta sẽ chung tay góp một phần để văn hóa Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.”
                                      Hồng Nhân
 

  
anhminh gift
Ghế lưới VP
troi  trang zenfdy
banner tuyen dung
Thiết kế web bán hàng | Đại Thống
Tin xem nhiều nhất
Chùa Huyền Trang
Tin nóng tuần qua
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Mark Zuckerberg giàu nhất thế giới tính theo tuổi
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Những doanh nhân thành đạt từ số 0
Quyền lực và sức ép
Quyền lực và sức ép
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Phó TGĐ VietJet Air: Muốn bay phải có nghề
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Thói quen dậy sớm của các CEO nổi tiếng
Full banner 1
 
 
 

Giấy phép số: 70/GP-STTTT cấp ngày 16/11/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Quản lý nội dung: PGĐ Nguyễn Thanh Tuấn. Liên hệ quảng cáo: 09 16 19 00 99

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Sáng.

Đơn vị chủ quản: VBC Việt Nam

Địa chỉ: Lầu I - 201 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM


 Góp ý - Liên hệ

® Bản quyền thuộc về Doanhnhanthanhdatonline.com